Get Adobe Flash player

Tin Vận Tải

Các dự án QL1 qua Bình Thuận-Đồng Nai sẽ về đích đúng hẹn

2/8/2014 9:22:34 AM

Ngày 7/2, đoàn công tác của Bộ GTVT do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông dẫn đầu đã đến dự lễ ra quân và phát động thi đua các dự án mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Bình Thuận-Đồng Nai để thúc tiến độ thi công.

Cam kết về đích đúng hẹn.

Thay mặt lãnh đạo Bộ GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã chúc Tết cán bộ, kỹ sư, công nhân và yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu đẩy nha nhanh tiến độ thi công. Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết: Trong năm 2013 Bộ GTVT và tỉnh Bình Thuận, Đồng Nai đã phối hợp tổ chức khởi công 3 dự án mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Bình Thuận-Đồng Nai: mở rộng QL1 các đoạn Km1589+300 - Km1642+000 và Km1692+000 – Km1720+800 thuộc tỉnh Bình Thuận (sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ), mở rộng QL1 đoạn Km1642+000 - Km1692+000 thuộc tỉnh Bình Thuận theo hình thức hợp đồng BOT và công trình cải tạo nền, mặt đường QL1 đoạn Phan Thiết - Đồng Nai (Km1720+800 - Km1851+714) theo hình thức hợp đồng BOT.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trao quà động viên chủ đầu tư và các nhà thầu nhân dịp ngày đầu năm ra quân.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trao quà động viên chủ đầu tư và các nhà thầu nhân dịp ngày đầu năm ra quân.

Việc triển khai đầu tư xây dựng các dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn từ Bình Thuận đến Đồng Nai nhằm đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng cao, có ý nghĩa quan trọng góp phần giảm ùn tắc và tai nạn giao thông, giảm chi phí vận chuyển… đẩy mạnh giao thương giữa vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.         “Tuy nhiên sau một năm khởi công việc triển khai công tác GPMB cũng như công tác thi công còn chậm nên ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ công trình”, Thứ trưởng nói.  

Để đẩy nhanh tiến độ thi công Thứ trưởng cũng yêu cầu các Ban QLDA  giám sát chặt chẽ chủ đầu tư, nhà thầu đồng thời phối hợp chặt chẽ với các địa phương và đơn vị liên quan trong công tác GPMB và tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thi công để các dự án về đích đúng hẹn đảm bảo chất lượng, không để xảy ra khiếm khuyết. “Nhà thầu cần phải tập trung cao độ nguồn lực tài chính, nhân lực, vật lực, chủ động phát huy nội lực, bố trí thời gian thi công phù hợp để đẩy nhanh tiến độ thi công”, Thứ trưởng Đông nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra công tác thi công trên QL1 đoạn qua thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông kiểm tra công tác thi công trên QL1 đoạn qua thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai.

Tại buổi lễ ra quân các chủ đầu tư, các nhà thầu đã lần lượt ký cam kết thi công công trình về đích đúng kế hoạch, đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình dưới sự chứng kiến của đại diện Bộ GTVT, lãnh đạo hai tỉnh Bình Thuận và Đồng Nai nơi có dự án đi qua.

Gỡ khó "khâu" GPMB

Chiều cùng ngày (ngày 7/2) Đoàn công tác của Bộ GTVT cũng đã có buổi làm việc với  tỉnh Bình Thuận về công tác GPMB các dự án nâng cấp mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Bình Thuận. Sau một năm khởi công việc triển khai công tác GPMB trên địa bàn tỉnh Bình Thuận gặp nhiều khó khăn chưa thể bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư nên tiến độ thi công vẫn chưa được như mong đợi.  

Tại cuộc họp, ông Lê Tiến Phương chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết: Hiện nay tỉnh Bình Thuận đang rất nỗ lực vận động người dân bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư và đạt được những kết quả lạc quan. Tuy nhiên quá trình thực hiện công tác GPMB vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn thực hiện công tác tái định cư cho các hộ dân nơi có dự án đi qua.

Các dự án mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Bình Thuận tiến độ thi công găp khó do vướng GPMB
Các dự án mở rộng QL1 đoạn qua tỉnh Bình Thuận tiến độ thi công găp khó do vướng GPMB

Cụ thể như: tại dự án cải tạo nền, mặt đường QL1A đoạn Bình Thuận-Đồng Nai, chiều dài dự án đi qua địa bàn tỉnh là 48,18km, tỉnh đã bàn giao được 100% mặt bằng cho chủ đầu tư thi công. Dự án mở rộng QL1 sử dụng vốn trái phiếu Chính phủ chuẩn bị bàn giao được 50,7km/74,5km đạt 68%. Đối với dự án mở rộng QL1 theo hình thức BOT đến nay đã bàn giao được 20km/44,7km đạt 44,7%.

Lý giải về nguyên nhân một số đoạn chưa thể bàn giao ngay mặt bằng sạch cho chủ đầu tư ông Lê Tiến Phương cho rằng vấn đề bố trí xây dựng các khu tái định cư cho các hộ dân phải giải tỏa là vấn đề mấu chốt để đẩy nhanh tiến độ GPMB. Do nguồn vốn của tỉnh còn hạn hẹp chưa thể bố trí nguồn vốn dành cho công tác tái định cư cho người dân. “Để công tác GPMB các dự án nâng cấp, mở rộng QL1 đoạn qua Bình Thuận đảm bảo tiến độ theo yêu cầu của Chính phủ đề ra. UBND tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ GTVT giải quyết (đề xuất Bộ Tài Chính) cho tạm ứng nguồn vốn trái phiếu Chính phủ để sớm thực hiện việc đầu tư xây dựng các khu tái định cư”, ông Phương nói.

Toàn cảnh cuộc họp
Toàn cảnh cuộc họp

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cho biết Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ GTVT tập trung chỉ đạo thực hiện việc đầu tư mở rộng QL1A và phải hoàn thành toàn tuyến từ Hà Nội đến Cần Thơ vào cuối năm 2016. Vì vậy thời gian rất gấp rút không thể trì hoãn thêm được nữa…

Ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của UBND tỉnh Bình Thuận Thứ trưởng cũng đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh Bình Thuận phối hợp triển khai vận động người dân sớm bàn giao toàn bộ mặt bằng cho chủ đầu tư và nhà thầu để đẩy nhanh tiến độ dự án. Đối với nguồn vốn để thực hiện công tác tái định cư Thứ trưởng Đông cũng đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận sớm làm các thủ tục ứng vốn trình Bộ GTVT xem xét. Sau đó Bộ GTVT sẽ làm việc với các bên liên quan để giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị sao cho phù hợp với cơ chế chính sách, điều kiện hợp đồng và tình hình thực tế nhằm tháo gỡ tối đa các khó khăn.

Theo Giaothongvantai

Hỗ Trợ Trực Tuyến