Get Adobe Flash player

Tin Xuất Nhập Khẩu

Mở thêm quyền xuất khẩu cho doanh nghiệp FDI

4/14/2014 9:04:08 AM

Tại Hội nghị phổ biến các quy định của Thông tư 08/2013/TT-BCT (có hiệu lực từ ngày 7/6/2013) về hoạt động mua - bán hàng hóa của DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại Việt Nam do Bộ Công Thương tổ chức mới đây, ông Phạm Đình Thưởng- Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Công Thương)- cho biết, đối tượng mà DN FDI có quyền mua hàng hóa là thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh hoặc có quyền nhập khẩu, phân phối hàng hóa để xuất khẩu.

 

Ngoài ra, DN FDI không được tổ chức mạng lưới mua gom hàng hóa tại Việt Nam để xuất khẩu, bao gồm việc mở địa điểm để mua gom hàng hóa xuất khẩu.

 

Thông tư 08 cũng quy định DN FDI đã được cấp phép quyền nhập khẩu nhưng chưa được cấp phép quyền phân phối thì chỉ được trực tiếp bán hàng cho các thương nhân Việt Nam có đăng ký kinh doanh hoặc có quyền xuất khẩu, quyền phân phối hàng hóa đó, không được tổ chức hoặc tham gia hệ thống phân phối hàng hóa tại Việt Nam.

 

Bên cạnh đó, DN chế xuất FDI sẽ được phép phân phối hàng hóa cho DN chế xuất và DN ngoài khu chế xuất.

 

Để bảo vệ DN trong nước và tránh sự tham gia ồ ạt của các DN FDI vào lĩnh vực nhạy cảm, Thông tư 08 còn quy định, việc lập cơ sở bán lẻ thứ hai trở đi có diện tích dưới 500m2 tại khu vực đã được tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy hoạch cho hoạt động mua - bán hàng hóa và đã hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng, sẽ không phải kiểm tra nhu cầu kinh tế. Quy định này không áp dụng trong trường hợp có thay đổi quy hoạch và điều kiện này không còn tồn tại.

 

“Đây là một bước nới lỏng, mở rộng hơn so với cam kết WTO, tạo thuận lợi cho DN FDI trong việc mở cơ sở bán lẻ có quy mô nhỏ”- ông Phạm Hữu Thìn- Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) nhấn mạnh.

 

Theo Báo Công Thương Điện Tử


Hỗ Trợ Trực Tuyến